Thứ Bảy, 21 tháng 7, 2012

Giết động vật quý hiếm, giết voọc quý, có thể đối mặt với mức án 7 năm tù?

Cư dân mạng trong nước hết sức phẫn nộ trước loạt ảnh mô tả giết hại động vật hoang dã một cách dã man. Quân nhân Nguyễn Văn Quang (20 tuổi, đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Đại đội 3, Trung đoàn 7, Quân đoàn 3 (đóng tại thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai)) tung loạt ảnh giết voọc chà vá chân xám lên facebook của mình .
Nhiều luật sư và chuyên gia trong ngành cho rằng, có nhiều dấu hiệu hình sự trong vụ giết voọc quý, kẻ giết voọc quý có thể đối mặt với mức án 7 năm tù. Những người chứng kiến, người chụp ảnh cũng phải xử lý tùy theo mức độ vi phạm.
Điều 190 của Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009 có quy định rất rõ về tội Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật. Theo đó người nào săn bắt, giết, vận chuyển nuôi nhốt, buôn bán... trái phép động vật thuộc danh mục nguy cấp quý hiếm cần được bảo vệ thì sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt từ 6 tháng đến 3 năm.
Trong trường hợp bị kết luận là đã có hành vi hành hạ con voọc trước khi giết bằng việc hun khói, nhấn nước sôi, cho hút thuốc... và còn đăng tải trên Facebook thì bị xử lý theo khoản 2, điều 190 BLHS. Cụ thể là đã phạm tội có tổ chức, lợi dụng chức vụ quyền hạn... gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng nên bị truy cứu trách nhiệm hình sự từ 2 năm cho đến 7 năm tù.

Điều 190. Tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.
  1. Người nào săn bắt, giết, vận chuyển, nuôi, nhốt, buôn bán trái phép động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ hoặc vận chuyển, buôn bán trái phép bộ phận cơ thể hoặc sản phẩm của loài động vật đó, thì bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến năm trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: a) Có tổ chức; b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; c) Sử dụng công cụ hoặc phương tiện săn bắt bị cấm; d) Săn bắt trong khu vực bị cấm hoặc vào thời gian bị cấm; đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.
  3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
Nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quân nhân Nguyễn Văn Quang sẽ phải đối mặt với mức án từ 2 - 7 năm tù?
Luật sư, Luật gia và thành viên DanLuat nhận định như thế nào về vụ việc trên?

Giết động vật quý hiếm, giết voọc quý, có thể đối mặt với mức án 7 năm tù?